Chia Sẻ Kinh Nghiệm Xây Dựng

Bật mí các loại gỗ có mùi thơm được nhiều người săn đón

Gỗ trầm hương

Lâu nay chúng ta đã rất quen thuộc với việc sử dụng các loại gỗ tự nhiên để làm nội thất, làm nhà hay làm những công cụ, dụng cụ hữu ích trong cuộc sống. Nhưng ít ai để ý đến các loại gỗ có mùi thơm đặc biệt, có tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần con người. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều loại gỗ quý hiếm có đặc tính này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn các loại gỗ có mùi thơm được nhiều người săn đón nhất.

Gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương hay còn được biết đến là dó bầu. Đây là một loại gỗ quý hiếm có mùi thơm và màu khá tối. Gỗ trầm hương là một trong các loại gỗ có mùi thơm được sử dụng để tạo hương trong tinh dầu, nước hoa hay những nội thất cần mẫu chạm khắc nhỏ. 

Loại gỗ này được tạo ra trong tâm gỗ của cây thủy sinh khi chúng bị nhiễm một loại nấm mốc. Tâm gỗ không có mùi, tương đối nhẹ và có màu nhạt trước khi bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi có sự tiến triển của sự lây nhiễm nấm, gỗ bắt đầu tạo ra một loại hương thơm đặc biệt và làm màu cây tối đi – đó chính là cây trầm hương.

Gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương

Mùi hương của gỗ trầm hương chịu ảnh hưởng của giống cây, vị trí địa lý, nhánh, thân và gốc của nó. Thậm chí chất lượng mùi thơm của trầm hương còn phụ thuộc và thời gian kể từ khi nhiễm nấm và phương pháp thu hoạch hay chế biến.

Gỗ trầm hương được chia thành 3 loại: kỳ nam, trầm và tốc. Kỳ nam là loại có mùi thơm rõ rệt nhất và cực kỳ quý hiếm. Tiếp theo sẽ là trầm, trầm chỉ tỏa được mùi hương sau khi bị đốt và cuối cùng là tốc. Bởi nó quý hiếm nên có nhiều loại giả, để phân biệt thật giả bạn có thể thử đốt loại gỗ này lên và ngâm trong nước 1 đến 2 tiếng, nếu gỗ thật thì nước sẽ có mùi thơm và màu nước sẽ không bị đục màu.

Gỗ xá xị

Nhắc đến các loại gỗ có mùi thơm thì không thể không nhắc đến gỗ xá xị. Gỗ xá xị được biết đến với lớp vỏ màu xám nâu đặc trưng, lá dài khoảng 7 đến 10cm, màu xanh tươi và có hình bầu dục. Không chỉ gỗ cây xá xị được xếp vào nhóm các loại gỗ có mùi thơm nhất có giá trị cao ở Việt Nam mà lá cây cũng có mùi thơm dễ chịu khi bị vò nát, vỏ cây được sử dụng để tạo hương vị.

Cây gỗ xá xị

Cây gỗ xá xị

Gỗ xá xị được nhận biết dễ dàng bởi mùi hương đặc trưng mà nó có. Để có thể phân biệt được mùi hương của gỗ xá xị, bạn có thể sử dụng giấy nhám hay vật cứng chà sát với mặt gỗ. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát màu sắc, độ mềm để phân biệt được chất lượng gỗ.

Gỗ hoàng đàn

Ngoài các loại gỗ đã kể trên thì gỗ hoàng đàn cũng là một trong các loại gỗ có mùi thơm nổi tiếng ở Việt Nam. Mặc dù đây là loại gỗ không đắt như trầm hương nhưng nó vẫn mang trong mình một mùi thơm và công dụng cũng rất đáng để được săn đón. Chât gỗ mềm, bền và dễ chạm khắc khiến cho loại gỗ này trở thành một trong những lựa chọn phổ biến khi trang trí nội thất cũng như làm nước hoa. Mùi hương của gỗ hoàng đàn chắc chắn chỉ đứng sau mỗi trầm hương.

Gỗ hoàng đàn

Gỗ hoàng đàn

Không chỉ có mùi thơm mà gỗ hoàng đàn còn được biết đến là loại gỗ không dễ bị mối làm ảnh hưởng hay hư hỏng. Ngoài ra, mùi hương của gỗ này còn có thể xua đuổi gián, chuột, nhện,… không lại gần trong khu vực xung quanh.

Có thể nhận biết gỗ hoàng đàn bằng cách quan sát lớp tuyết tiết ra từ tinh dầu khi được tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên lớp tuyết này óng ánh nhưng chỉ được tạo trong môi trường kín gió vì vậy sản phẩm được làm từ gỗ hoàng đàn thường được bảo quản trong lồng kính, lọ thủy tinh kín,…

Gỗ ngọc am

Là một trong các loại gỗ có mùi thơm quý hiếm thường được vua chúa, quý tộc ngày xưa sử dụng. Đây là loại gỗ có mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu và giữ được mùi lâu. Tuy gỗ ngọc am là một loại gỗ quý và có mùi thơm dễ chịu nhưng các nhà khoa học cho rằng nếu sử dụng loại gỗ này để làm tinh dầu thư giãn thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy gỗ này chỉ được sử dụng làm nội thất, không sử dụng trong nước hoa và tinh dầu.

Cây ngọc am

Cây ngọc am

Gỗ ngọc am sẽ có 2 loại đó là gỗ vàng và gỗ đỏ.Lớp tuyết đóng trên gỗ chính là dấu hiệu để bạn có thể phân biệt được gỗ ngọc am thật hay giả. Nếu bạn lấy đèn pin soi vào lớp tuyết đó bạn sẽ thấy có ánh cầu vồng rất đẹp.

Gỗ cây long não

Loại gỗ cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn trong các loại gỗ có mùi thơm là gỗ cây long não. Đây là một loại cây có nguồn gốc ở Nhật Bản và trở nên phổ biến hơn ở Đông Nam Á trong những năm gần đây. Cây có chiều cao lên tới 20 đến 30m, thuộc họ nguyệt quế, các mắt gỗ được tìm thấy trên cây có thể to và lớn với màu sắc hơi nâu đỏ cho tới đỏ thẫm và được sử dụng như một loại gỗ để chiết xuất dầu hoặc nhựa resin.

Ngoài ra, long não được sử dụng làm mặt bàn, đồ nội thất, những bộ phận cứng cáp trên đàn guitar, điêu khắc,…

Gỗ long não

Gỗ long não

Một vài thông tin còn nói về lợi ích của mùi thơm của loại gỗ này là tạo ra cảm giác làm mát và làm ấm cơ thể. Trong y học nó được sử dụng như một chất gây tê, thậm chí tinh dầu long não còn có đặc tính kháng nấm, chữa nấm móng chân hoặc mụn cóc. Đặc biệt nó còn được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn tại Ấn Độ.

Qua bài viết này, hy vọng chúng tôi đã mang lại những thông tin thú vị về các loại gỗ có mùi thơm để các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn có một trải nghiệm tốt với những loại gỗ có mùi thơm đã kể trên.