Chia Sẻ Kinh Nghiệm Xây Dựng

Cách xử lý bể phốt bị nứt đơn giản, hiệu quả nhất

Cách xử lý bể phốt bị nứt

Bể phốt bị nứt có thể được xem là sự cố mà rất nhiều gia đình gặp phải trong quá trình sử dụng hệ thống tự hoại. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình như gây ra những mùi hôi khó chịu mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy nguyên nhân là từ đâu và cách xử lý bể phốt bị nứt như thế nào cho hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Nguyên nhân khiến bể phốt bị nứt

Trước khi tìm ra được cách xử lý bể phốt bị nứt hiệu quả thì chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nguyên nhân khiến bể phốt bị nứt thì có khá nhiều nhưng chung quy lại thì có 2 nguyên nhân chính, cụ thể như sau:

Nguyên nhân chủ quan khiến bể phốt bị nứt

Nguyên nhân đầu tiên phải nhắc đến đó là do trong quá trình thiết kế và thi công không đảm bảo được sự tải trọng cho công trình khiến cho mức độ chịu tải trọng không được đồng đều dẫn đến bể phốt bị nứt.

Một lý do nữa đó chính là chất lượng bê tông, vật liệu xây dựng không đảm bảo chất lượng, các chất phụ gia bị đông cứng quá nhanh khiến tường bao bể phốt dễ dàng bị nứt.

Nguyên nhân khiến bể phốt bị nứt

Nguyên nhân khiến bể phốt bị nứt

Tiếp đến là do quá trình lắp ghép các cốt thép không đạt tiêu chuẩn. Dẫn đến trong quá trình sử dụng nước ngấm được vào cột thép gây han rỉ và dẫn đến tình trạng hỏng cột trụ chống.

bể phốt bị nứt cũng có thể là một số gia đình không thường xuyên thực hiện việc hút bể phốt định kỳ dẫn đến tình trạng bể phốt bị đầy.

Cuối cùng thì có thể trong quá thì thiết kế và xây dựng, bể phốt không có lỗ thông khí. Điều này khiến cho lâu ngày bể phốt bị bí khí và tạo ra áp lực lớn khiến cho bể phốt bị nứt.

Nguyên nhân khách quan

Nói đến nguyên nhân khách quan thì chúng ta đều biết rằng Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới, biên độ dao động nhiệt giữa ban đêm và ban ngày khá lớn. Thêm vào đó là lượng mưa lớn cùng thổ nhưỡng nhiều nơi là đất bồi tụ, đất cát nên nền móng hay bị sụt lún. Điều này chính là nguyên nhân chính khiến bể phốt bị nứt. Với nguyên nhân khách quan thì chúng ta không thể tránh khỏi, việc chúng ta có thể làm đó là tìm được cách khắc phục bể phốt bị nứt một cách kịp thời và hiệu quả.

Bể phốt bị nứt

Bể phốt bị nứt

Cách xử lý bể phốt bị nứt đơn giản nhưng hiệu quả cao

Cách xử lý bể phốt bị nứt hiệu quả nhất thì các bạn có thể áp dụng những phương pháp sau:

Trong trường hợp bể phốt bị đầy thì bạn có thể liên hệ bên dịch vụ hút bể phốt để có thể giải quyết triệt để sự cố sau đó chúng ta sẽ sử dụng những cách xử lý bể phốt bị nứt dưới đây để có thể bịt khe nứt tránh việc thấm dột bể phốt tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Với trường hợp bể phốt bị nứt do lỗ thông khí bị bịt kín hoặc quá nhỏ thì bạn có thể thiết kế lại lỗ thông khí cho rộng hơn hoặc di chuyển các vật cản ảnh hưởng đến quá trình thông khí trong bể phốt ra một vị trí khác.

Sử dụng keo Epoxy – cách xử lý bể phốt bị nứt thông dụng

Đối với khí hậu Việt Nam thì nhìn chung các khe nứt thường xảy ra phổ biến ở mức nhỏ dao động từ 0,15mm đến 1mm. Với các vết nứt có đường kính nhỏ như vậy, bạn sẽ chọn cách xử lý bể phốt bị nứt bằng cách sử dụng keo Epoxy, bạn sẽ chuẩn bị 1 bơm xilanh hoặc bơm bằng máy áp lực. Thông qua đó dung dịch keo Epoxy được len lỏi vào sâu bên trong các vết nứt, các chất keo Epoxy sẽ thẩm thấu từ từ lấp đầy các vết nứt từ trong tới ngoài của bể phốt. 

Keo Epoxy

Keo Epoxy

Khi được sửa chữa với những loại keo chuyên dụng thì sẽ giúp cho bê tông có khả năng chịu lực cao hơn, chống ăn mòn do thời tiết và tăng tuổi thọ (ngay tại vị trí bị nứt, sau khi bơm keo, chất lượng bê tông tốt hơn bê tông ở vị trí lân cận).

Sử dụng vữa DH-200w – cách xử lý bể phốt bị nứt hiệu quả

Đây là cách xử lý bể phốt bị nứt đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả cao. Đây là loại vữa trám khe nứt siêu nhỏ đông kết nhanh, không gây tách lớp.

Cách xử lý bể phốt bị nứt

Cách xử lý bể phốt bị nứt

Ưu điểm của loại vữa DH-200w là:

  • Có độ nhớt rất thấp nên keo dễ dàng thẩm thấu vào sâu và lan tỏa vào bên trong các khe nứt của bể phốt.
  • Khả năng kết dính các vết nứt ở bể phốt rất tốt sau khi đóng rắn.
  • Không xảy ra tình trạng co ngót.
  • Có khả năng chống thấm nước và hóa chất rất tốt.

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn nắm được lý do tại sao bể phốt bị nứt và cách xử lý bể phốt bị nứt đơn giản mà hiệu quả. Chúc các bạn có thể tìm ra nguyên nhân chính xác và chọn cách xử lý phù hợp nhất với tình trạng bể phốt nhà mình. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.