Chia Sẻ Kinh Nghiệm Xây Dựng

Có nên đi dây điện qua cột bê tông hay không?

Có nên đi dây điện qua cột bê tông hay không

Ngày nay khi lắp đặt hệ thống điện trong công trình dân dụng để đảm bảo tính mỹ thuật hầu hết các công trình đều lựa chọn sử dụng cách lắp đặt dây điện âm tường. Thực tế khi lắp đặt điện âm tường sẽ có đoạn dây điện đi cắt ngang qua các cột bê tông trong nhà. Câu hỏi được đặt ra là chúng ta có nên đi dây điện qua cột bê tông hay không? Nếu bắt buộc phải đi qua thì cách đi như thế nào cho an toàn? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Lắp đặt điện âm tường là gì? Vì sao nên sử dụng cách lắp đặt điện âm tường?

Lắp đặt điện âm tường là việc lắp đặt ống và dây điện chìm trong tường nhà. Cách lắp đặt này không làm lộ dây điện ra ngoài gây nguy hiểm hay mất thẩm mỹ. Và giúp giữ được nguyên trạng của bức tường, làm cho không gian ngôi nhà trở nên rộng rãi, đẹp hơn.

Việc lắp đặt dây điện âm tường là 1 phần trong quá trình thi công hệ thống điện nước trong công trình dân dụng.

Nhược điểm của cách lắp đặt điện âm tường này là tốn nhiều chi phí hơn và khi gặp sự cố sẽ khó sửa chữa hơn. Hơn nữa, cũng tiềm ẩn rủi ro khi không may khoan trúng đường điện âm tường.

Xét tổng thể lắp đặt điện âm tường đem lại nhiều lợi ích hơn nên ngày nay được các gia chủ ứng dụng trong hầu hết các công trình xây dựng.

Lắp đặt điện âm tường có 2 cách phổ biến 

Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc có nên đi dây điện qua cột bê tông hay không thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 2 cách lắp đặt điện âm tường phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể như sau:

Cách 1: Lắp đặt dây điện đơn có 1 lớp cách điện đi trong ống gen. Cách này có ưu điểm là an toàn và dễ dàng thay thế dây. Nhược điểm của nó chính là tốn chi phí và không thể đi dây điện qua cột bê tông (trừ trường hợp đặt chờ ống xuyên qua cột bê tông).

Đi dây điện qua cột bê tông

Đi dây điện qua cột bê tông

Cách 2: Dùng dây điện đôi có 2 lớp cách điện dán trực tiếp vào tường xây thô trước khi trát tường. Cách này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng ban đầu và nhược điểm là không thể thay thế dây, khả năng chập cháy cao hơn. Sử dụng cách 2 thì có thể dễ dàng đi dây điện qua cột bê tông vì không cần đục cột.  Do đó không ảnh hưởng tới kết cấu công trình.

Có nên đi dây điện qua cột bê tông không?

Trong thực tế việc lựa chọn cách đi dây điện qua cột bê tông là giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc này nếu phải đục cột để đi dây điện qua thì hoàn toàn không nên thực hiện. Vì việc đục cột sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của ngôi nhà.

Nếu công trình sử dụng cách số 2 kể trên thì hoàn toàn có thể đi dây điện qua cột bê tông được vì không phải cắt đục và tiết kiệm chi phí.

Có nên đi dây điện qua cột bê tông hay không

Có nên đi dây điện qua cột bê tông hay không

Còn công trình sử dụng cách đi dây điện 1 thì chỉ có thể đi dây qua cột bê tông nếu trong quá trình đổ cột có đặt chờ ống điện xuyên cột. Còn nếu không thì phải đi ống điện lên trần để vòng tránh qua cột.

Như vậy, chắc bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc có nên đi dây điện qua cột bê tông hay không rồi đúng không. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng và cách lắp đặt dây điện mà chúng ta có lựa chọn phù hợp nhất.

Những lưu ý, nguyên tắc đi dây điện âm tường trong nhà

Quá trình lắp đặt ống và dây điện luôn quan trọng trong thiết kế và thi công nhà ở, vì thế bất cứ kỹ sư hoặc nhà thầu thi công nào cũng phải nắm bắt được những nguyên tắc quan trọng nhất để đảm bảo sự an toàn,tránh những rủi ro và làm tăng tuổi thọ của mỗi công trình.

Hướng dẫn cách đi dây điện nặng âm tường an toàn

  • Nên chia điện thành nhiều nhánh để có thể dễ dàng thao tác ngắt điện cục bộ từng khu vực. Việc này giúp cho việc sửa chữa hay thay lắp các thiết bị điện sau này dễ dàng và an toàn hơn.
  • Ống dây luồn dây điện phải đảm bảo chất lượng, chống thấm nước và chịu lực tốt. Bởi khi va đập, ống dây không dễ bị dập nát và ảnh hưởng tới dây điện ở phía bên trong. Khi kéo dây chỉ nên để dây luồn ở trong ống chiếm khoảng 75% tiết diện của ống.
  • Dây điện phải được đi ở những nơi cao, khô ráo và phải tránh xa các nguồn nhiệt lớn, tránh sự nóng chảy dây điện và gây chập, nổ để đảm bảo an toàn.
  • Để phòng chống tình trạng giật điện nên lắp đặt thêm dây nối đất với các ổ cắm và tủ điện. Và sử dụng màu sắc riêng biệt với dây pha và dây trung tính (thường sử dụng dụng dây màu đỏ hoặc vàng làm dây pha. Dây màu xanh hoặc đen làm dây trung tính. Dây 2 màu vàng xanh làm dây tiếp đất).
  • Chỉ được nối dây tại các hộp nối hoặc các đế âm và tủ điện. Tuyệt đối không được nối dây trong ống điện và nối dây trong tường.
Những nguyên tắc trong đi dây điện âm tường

Những nguyên tắc trong đi dây điện âm tường

Hướng dẫn cách đi dây điện nhẹ âm tường an toàn

  • Đối với các loại dây tín hiệu như điện thoại, mạng internet,… thì có nguyên tắc đó là phải kéo thẳng từ nơi đặt tổng đài đến vị trí ổ cắm, không nên nối dây trên đường đi. Không nên đi chung với dây điện vì sẽ tạo ra hiện tượng nhiễu sóng. Nếu có thể đầu tư thêm, bạn nên chọn các loại dây có vỏ nhôm bọc ở ngoài, nó có thể chống nhiễu tốt hơn.
  •  Bạn không nên đặt dây sâu quá so với 1/3 độ dày của tường nhà.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tư vấn để bạn có phương pháp đi dây điện âm tường đúng cách. Những lưu ý trên sẽ giúp bạn được phần nào trong việc giải đáp thắc mắc có nên đi dây điện qua cột bê tông hay không và quá trình thi công hoàn thiện ngôi nhà của mình.