Chia Sẻ Kinh Nghiệm Xây Dựng

Điện âm tường có tốt không? Những lưu ý khi lắp đặt điện âm tường

Điện âm tường có tốt không?

Điện âm tường đang là sự lựa chọn hàng đầu của các gia chủ trong việc lắp đặt hệ thống điện trong nhà. Tuy nhiên để hiểu rõ rằng điện âm tương là như thế nào, điện âm tường có tốt không và chúng ta cần phải có những lưu ý gì khi lắp đặt hệ thống điện âm tường thì ít ai biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về điện âm tường qua bài viết này nhé.

Điện âm tường là gì?

Chắc hẳn bạn cũng đã nghe rất nhiều về điện âm tường, điện trần, điện nổi,… Có bao giờ bạn thắc thắc thật ra điện âm tường là gì không? Đối với những người trong ngành điện thì đã không còn xa lạ gì với điện âm tường bởi nó đang được sử dụng rộng rãi trong mọi kiến trúc.

Nếu bạn không phải là một người biết về điện thì hiểu theo một cách đơn giản nhất, điện âm tường là một hệ thống điện được thiết kế chìm vào tường hoặc chìm dưới đất. Khác với điện trần, điện âm tường, điện âm tường sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với điện. Việc này vừa giúp tăng tính an toàn cho người sử dụng còn giúp tăng thêm thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Điện âm tường là gì?

Điện âm tường là gì?

Điện âm tường có tốt không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Điện âm tường có tốt không?”, chúng ta sẽ cùng phân tích ưu điểm và nhược điểm của điện âm tường. 

Khi lắp đặt dây điện trong nhà của bạn, bạn sẽ có 2 sự lựa chọn: đi dây nổi hoặc đi điện âm tường.

 • Đi dây nổi thì các dây điện sẽ được mắc trực tiếp trên vách tường, xuất hiện xung quanh không gian sống của bạn. Đi dây nổi vừa không an toàn cho người sử dụng lại còn gây mất thẩm mỹ cho không gian nhà bạn. Hơn nữa, việc trẻ nhỏ tiếp xúc với dây điện cũng rất nguy hiểm và những sự cố rò rỉ điện hoặc chập mạch sẽ hay xảy ra hơn điện âm tường.
 • Đi dây điện âm tường sẽ đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên có nên đi điện âm tường hay không, chúng ta cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của nó.

Điện âm tường có tốt không?

Điện âm tường có tốt không?

Những ưu điểm của điện âm tường

 • Các dây điện được đặt chìm vào tường hay dưới đất sẽ an toàn hơn, tránh bị các tác nhân bên ngoài tiếp xúc trực tiếp.
 • Giúp an toàn điện đáng kể, tạo thuận lợi trong quá trình sử dụng.
 • Những đoạn dây điện đi chìm làm giúp tăng vẻ thẩm mỹ của công trình.

Các nhược điểm của điện âm tường

 • Khi điện âm tường bị sự cố, khó sửa chữa, khó phát hiện bị hư hỏng ở vị trí nào.
 • Chi phí lắp đặt của hệ thống điện âm tường thường sẽ cao hơn điện nổi.
 • Thiết kế là thi công điện âm tường khá phức tạp.

Dựa vào những ưu điểm và nhược điểm bên trên, chắc bạn đã có thể trả lời được thắc mắc điện âm tường có tốt không. Nó sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng của bạn.

Nên dùng loại dây điện âm tường nào?

Điện âm tường do nó bị chìm bên trong tường nên khi bị hư hỏng hay gặp sự cố sẽ khó để sửa chữa. Vì vậy, việc chọn dây để đi điện âm tường là một điều cần cân nhắc kỹ.

Đầu tiên, hãy chọn dây điện không bị gãy khi gập bẻ hoặc uốn cong. Nếu bạn chọn loại dây dễ bị gãy vào hệ thống điện âm tường, vừa gây khó khăn trong quá trình lắp đặt vừa không an toàn cho người sử dụng bởi vì điện có thể truyền qua tường.

Các loại dây điện âm tường

Các loại dây điện âm tường

Thứ hai, để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng hãy đốt thử một mẫu dây điện. Bạn nên chọn dây điện khi đốt nó cháy gom lại, đặc biệt không chọn dây cháy lan ra. Việc này giúp các thiết bị khác không bị ảnh hưởng khi gặp sự cố cháy điện.

Thứ ba, hãy chọn dây điện có lõi ruột bằng đồng bên trong xoắn chặt với nhau, sáng, bóng và không bỏ khi gãy. Dây đáp ứng đủ tiêu chuẩn đó sẽ giúp truyền tải điện một cách tốt nhất. 

Một lưu ý nữa bạn cần chú ý là nên kiểm tra số dây đồng bên trong có đủ với số được ghi bên ngoài vỏ hay không. Khi chọn dây điện để đi âm tường, bạn nên chọn dây đáp ứng đủ các chỉ tiêu trên để đảm bảo an toàn, truyền tải điện tốt, tránh hỏng hóc không đáng có và còn giúp giảm chi phí đáng kể.

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống điện âm tường

Sau khi giải đáp được thắc mắc điện âm tường có tốt không thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình lắp đặt hệ thống điện âm tường chính xác nhất.

Trước khi lắp đặt bạn cần phải xác định chính xác được vị trí của các thiết bị điện trong nhà như: bóng đèn, ổ cắm điện, công tắc điện,… Khi xác định được các vị trí thì tiếp theo sẽ tiến hành đi dây dẫn của hệ thống điện âm tường.

Sau đó bạn cần lên sơ đồ điện âm tường: khi đã xác định được các vị trí, công đoạn tiếp theo là bạn lên sơ đồ của hệ thống điện một cách cẩn thận. Bạn phải nắm rõ sơ đồ này để tránh nhầm lẫn trong quá trình lắp đặt.

Thi công: công đoạn thi công là công đoạn quan trọng nhất. Vì hệ thống điện âm tường rất khó sửa chữa, vì thế quá trình thi công phải thật sự chính xác. Cùng xem chi tiết hơn dưới đây nhé:

Thi công hệ thống điện âm tường

Bước 1: Đào rãnh của tường: khi đã phác thảo lên sơ đồ của hệ thống điện âm tường. Các bạn dùng phấn vẽ lên tường sơ đồ đi dây này. Bạn cần phải tính toán và vẽ thật chính xác để hạn chế tối đa quá trình sửa chữa và bảo vệ tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Thi công lắp đặt hệ thống điện âm tường

Thi công lắp đặt hệ thống điện âm tường

Bước 2: Khoan cắt tường: khi đã vẽ nên sơ đồ, ta tiến hành khoan cắt tường để lắp đặt hệ thống. Dùng máy khoan để khoan tường theo sơ đồ đã vẽ. Độ rộng, độ nông sâu của các đường cắt phụ thuộc vào tiết diện dây dẫn mà bạn đã lựa chọn.

Bước 3: Đi ống nhựa: khi đã khoan cắt xong, các bạn cho ống nhựa hoặc ruột gà vào các các rãnh. Sau đó cố định lại bằng dây kẽm.

Bước 4: Luồn dây điện âm tường: bạn có thể luồn dây điện trước hoặc sau khi hoàn thiện. Tuy nhiên để đảm bảo tính chính xác và tránh trường hợp gặp vật cản, và để không phải mất thời gian đục lại tường bạn nên luồn dây trước.

Bước 5: Hoàn thiện công trình: sau khi hoàn tất đặt ống và luồn dây. Ta dùng hồ trám lại các rãnh đã đục sao cho chắc chắn nhưng lưu ý vẫn đảm bảo thẩm mỹ cho không gian nhà bạn nhé.

Những lưu ý khi thi công điện âm tường

 • Khi lắp đặt nên chia dây điện thành nhiều nhánh để dễ dàng ngắt điện theo từng khu vực của ngôi nhà khi muốn sửa chữa hoặc lắp đặt.
 • Ống nhựa nên chọn loại ống cứng và có độ bền cao. Ống nhựa phải có khả năng chống thấm nước và không được rò rỉ.
 • Đi dây điện ở những nơi khô ráo, tránh những nơi dễ thấm, dột.
 • Không nên đặt ống và dây sâu quá 1/3 độ dày của tường.

Vừa rồi chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những thông tin về điện âm tường. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc điện âm tường có tốt không và lựa chọn được cách lắp đặt hệ thống điện phù hợp với không gian sống của mình.