Chia Sẻ Kinh Nghiệm Xây Dựng

Giải đáp: Có nên đi dây điện dưới nền nhà hay không?

Có nên đi dây điện dưới nền nhà

Bạn đang có ý định sửa sang lại ngôi nhà hay đang trong quá trình thi công xây dựng không gian sống của mình nhưng đến phần hệ thống dây điện thì phân vân không biết có nên đi dây điện dưới nền nhà hay không? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc trên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Các yếu tố cần phải quan tâm khi đi dây điện

Có nên đi dây điện dưới nền nhàĐể đáp ứng được nhu cầu trang bị đầy đủ các thiết bị điện cho ngôi nhà của bạn mà vẫn đảm bảo được yếu tố an toàn, dưới đây chính là những kinh nghiệm khi đi dây điện mà bạn cần phải chú ý.

Mỗi thợ điện sẽ có kinh nghiệm đi dây điện khác nhau, tùy thuộc vào thói quen làm việc của họ cũng như kết cấu, tính thẩm mĩ của cả ngôi nhà và nhu cầu của gia chủ cần thi công đường dây điện. Nhìn chung, sẽ có hai cách đi dây điện cơ bản là: đi dây điện nổi và đi dây điện âm tường, âm sàn. Để biết được có nên đi dây điện dưới nền nhà hay không hoặc lựa chọn được cách đi dây điện an toàn và phù hợp với ngôi nhà của bạn, hãy tham khảo ngay những ưu và nhược điểm của từng cách đi dây điện sau đây:

Cách đi dây điện nổi

Với cách đi dây điện này, dây điện sẽ được luồn vào các ống nhựa hoặc nẹp nhựa và được cố định ở trên tường hoặc trần nhà. Vì vậy, với cách đi dây điện này, chúng ta cần xem xét số lượng dây điện trong ống sao cho diện tích ống đừng quá chật để có thể tiện rút dây, luồn dây khi cần sửa chữa hay thay thế. Đồng thời cũng cần tính toán vị trí đi dây điện ở vị trí cao để tránh bị ảnh hưởng hay va chạm bởi sinh hoạt của con người đặc biệt là trẻ em. Ngoài ra, đường dây điện nổi không nên được lắp đặt ở những nơi ẩm thấp, hay gần nguồn nước, nếu thấy đường dây bị dập, vỡ thì phải thay thế và hoàn thiện ngay lập tức để đảm bảo được sự an toàn, tránh nhiễm điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Đi dây điện nổi sẽ thuận lợi cho việc sửa chữa hệ thống điện hay sửa chữa điện gia dụng khi có sự cố hay hư hỏng. Việc bảo trì và chi phí cho cách thi công đường dây điện nổi sẽ rẻ hơn so với đi dây điện âm tường, âm sàn. Bạn cũng không cần phải thiết kế sơ đồ đường dây điện đi trước khi khởi công xây dựng nhà. Tuy nhiên, cách đi dây điện nổi sẽ có một số hạn chế như là: làm giảm tính thẩm mĩ và không gian sử dụng của ngôi nhà hoặc dễ gây chập cháy nguy hiểm nếu có sự cố va chạm.

Đi dây điện kiểu âm tường, âm sàn

Phương pháp đi dây điện này cũng sẽ cần có ống nhựa để luồn dây điện, nhưng ống sẽ được đặt ở trong tường, trong trần nhà hoặc là sàn nhà. Dây điện sẽ được luồn trong ống trơn khi đi thẳng và được luồn trong ống ruột gà khi chuyển hướng. Đây là cách đi dây điện đảm bảo được tính thẩm mĩ và giúp tiết kiệm được không gian sử dụng cho ngôi nhà cũng như tránh được tác động của các yếu tố bên ngoài, đảm bảo độ bền của hệ thống dây dẫn điện.

Bên cạnh những ưu điểm trên, cách đi dây điện âm tường, âm sàn cũng có một số nhược điểm cần lưu ý như: cần phải có sơ đồ thiết kế mạng lưới đi dây điện cụ thể, cẩn thận trước khi bắt đầu khởi công xây dựng; dây được lắp đặt ở trong tường nhà, trần nhà nên chi phí thi công sẽ cao hơn và khi xảy ra sự cố việc sửa chữa hay thay thế đường dây điện cũng gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

Có nên đi dây điện dưới nền nhà hay là không?

Vậy có nên đi dây điện dưới nền nhà không? Đó là thắc mắc thường gặp xung quanh việc đi dây điện trong nhà mà nhiều người quan tâm đến. Để biết được chính xác việc có nên đi dây điện dưới nền nhà hay không thì tham khảo ngay những ưu và nhược điểm dưới đây để có thể trả lời được cho câu hỏi này nhé!

Ưu điểm của việc đi dây điện dưới nền nhà

  • Giúp chủ hộ có thể tiết kiệm tối đa không gian hoặc tăng thêm yếu tố thẩm mỹ và vẻ đẹp của ngôi nhà.
  • Có khả năng tránh được những ảnh hưởng do các yếu tố ngoại cảnh.

Nhược điểm của việc đi dây điện dưới nền nhà

  • Giá thành lắp đặt đặt hệ thống dây điện dưới nền nhà khá cao, cao hơn so với cách lắp đặt dây điện nổi.
  • Cần phải phác thảo cũng như thiết kế sơ đồ lắp đặt một cách chỉnh chu trước lúc xây dựng và phải lưu bản vẽ thiết kế điện
  • Việc sửa chữa và khắc phục sự cố sẽ gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

Tóm lại, như chúng ta được biết, đi dây điện dưới nền nhà sẽ cần phải có thiết kế sơ đồ mạng lưới dây điện trước lúc khởi công, xây dựng. Với sơ đồ này, chúng ta cần chú ý cẩn thận để thuận lợi cho việc sửa chữa hay nâng cấp và lắp đặt các thiết bị điện về sau.

Đồng thời do đi dây điện dưới nền nhà và đi ngầm dưới đất thì cũng cần phải chọn các ống bảo vệ đảm bảo chất lượng bằng vật liệu chống thấm, hay chống nổ và chống cháy.

Khi lắp dây điện dưới nền nhà thì nhất định phải tính toán phần dây điện dự trữ. Điều này sẽ tránh được cho việc khi cần di chuyển nhiều thiết bị thêm khoảng cách nhỏ sẽ cần phải nối thêm dây. Ngoài ra, những lúc có sự cố cần cắt bỏ một phần đầu dây dẫn điện thì vẫn còn phần dây dự trữ.

Chúng tôi vừa cung cấp bạn đọc những thông tin về vấn đề có nên đi dây điện dưới nền đất hay không. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn trả lời được thắc mắc của mình một cách thỏa đáng. Chúc bạn có một công trình hoàn hảo!