Chia Sẻ Kinh Nghiệm Xây Dựng

Hồ dầu chống thấm có tốt không? Hướng dẫn thi công đơn giản

Hồ dầu chống thấm là gì

Hồ dầu chống thấm thường được dùng chống thấm cho bể nước hay tường. Việc sử dụng hồ dầu chống thấm có khá nhiều ưu điểm có thể kể đến như: dễ dàng thực hiện, giá thành rẻ,… Tuy nhiên để việc sử dụng hồ dầu chống thấm hiệu quả bạn cần biết chống thấm bằng hồ dầu là gì? Dựa vào cơ sở nào để dùng chúng với mục đích chống thấm và thi công như thế nào là đúng quy trình kỹ thuật. Hãy giải đáp tất cả những thắc mắc trên trong bài viết này nhé.

Hồ dầu chống thấm là gì?

Quét hồ dầu là việc không thể thiếu sau khi hoàn thành các công trình xây dựng. Việc này không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ mà cách làm này còn góp phần chống thấm, ngăn hơi nước thẩm thấu vào trong.

Trộn xi măng nguyên chất với nước theo tỉ lệ phù hợp sẽ tạo ra hỗn hợp dạng sền sệt, người ta gọi đó là hồ dầu. Tuy nhiên tùy theo mục đích sử dụng mà việc trộn 2 thành phần khác nhau. Hồ dầu ốp gạch sẽ khác với loại dùng để chống thấm. Vậy nên trước khi thi công hãy lưu ý đến mục đích bạn sử dụng là gì để có được hiệu quả tốt như mong muốn.

Hồ dầu chống thấm là gì

Hồ dầu chống thấm là gì

Hồ dầu chống thấm có tốt không?

Có rất nhiều phương pháp có thể áp dụng cho việc ngăn ngấm nước chẳng hạn như sử dụng sơn, keo, sika chống thấm,… Thế nhưng hồ dầu được nhiều người lựa chọn bởi giá thành rẻ, cũng như dễ dàng thực hiện và hiệu quả cao.

Cách làm này phát huy tác dụng nếu được áp dụng ở những nơi không hay tiếp xúc với nước. Hỗn hợp này sẽ len lỏi vào những kẽ rạn, nứt, lấp đầy chúng lại giúp ngăn ngấm nước tốt. Do đó, mọi người hoàn toàn có thể tiến hành chống thấm bằng cách quét hồ dầu cho tường hay bể nước,…

Tác hại của việc thấm tường và nguyên nhân gây tường bị thấm

Thấm tường là một hiện tượng khá phổ biến và thường gặp trong các công trình xây dựng. Hiện tượng này gây ra những vết loang ố hoặc các đám mốc xanh, mốc đen gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Các vết loang ố để lâu ngày sẽ làm bong tróc phồng rộp lớp sơn, lâu dần sẽ làm bục lớp vữa trát khiến cho công trình xuống cấp, giảm tuổi thọ của công trình trầm trọng. Ngoài ra, hiện tượng thấm tường sẽ tạo nên mùi hôi, ẩm ướt đặc biệt là vào mùa mưa, vào mùa khô có giảm nhưng không cải thiện được mùi ẩm và thẩm mỹ của công trình.

tường bị thấm nước

tường bị thấm nước

Vì thế mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình làm giảm tuổi thọ của công trình. Để ngăn ngừa hiện tượng này có rất nhiều cách trong đó phương pháp phổ biến được áp dụng là quét hồ dầu chống thấm.

Một công trình để xảy ra thấm tường thì có rất nhiều nguyên nhân có thể kể đến như: thấm do nứt cổ trần, thấm do mặt sàn tầng thượng bị thấm, thấm do nứt tường, thấm do tường không được trát,..

Nhưng trong đó nguyên nhân hàng đầu là do lớp chống thấm được xử lý không đảm bảo do vậy sau khi đưa vào sử dụng một thời gian ngắn đã bị xuống cấp và không thể bảo vệ công trình khỏi sự thâm nhập của nước.

Hướng dẫn cách thi công hồ dầu chống thấm

Công tác chuẩn bị

Chuẩn bị bề mặt chống thấm. Bước này bạn cần phải dọn dẹp chướng ngại vật trên bề mặt cần chống thấm như: di dời các ván khuôn, gỗ, sắt thép, xà bần còn sót lại, lau chùi sạch sẽ các mảng nước đọng…

Gỡ sạch các dăm gỗ, giấy, tạp chất còn sót trên mặt bê tông, đặc biệt tại các góc chân kẽ tường bao với sàn bê tông. Đảm bảo bề mặt cần chống thấm được khô ráo sạch sẽ.

Hồ dầu chống thấm

Hồ dầu chống thấm

Vật tư thi công

Xi măng: Có thể sử dụng tất cả các sản phẩm xi măng có trên thị trường.

Cát: Cát hạt vừa và to (đảm bảo cát phải sạch, không được lẫn tạp chất).

Lớp vữa hồ có chiều dày khoảng từ 10mm đến 30mm.

Dụng cụ thi công

Dụng cụ định vị ngang: Máy thủy bình, máy laser 3à6 tia hoặc ống cân thủy.

Máy cắt tay: Nên dùng máy cắt tay có thương hiệu như: Bosh; Hilti…nhằm đảm bảo độ an toàn và cho hiệu quả công việc cao hơn.

Các dụng cụ khác: Búa cao su,Thước thủy, thước nhôm 2m…

Để có được hiệu quả tốt nhất mọi người nên thi công theo những bước sau nhé:

Bước 1: Tiến hành pha hồ dầu

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng quyết định để khả năng chống thấm của hỗn hợp có tốt hay không. Rất nhiều người không biết nên trộn xi măng với nước theo tỉ lệ như thế nào là chuẩn. Trước hết hãy chọn xi măng để quét ngăn thấm nước. Nên học cách pha hồ dầu chống thấm theo hướng dẫn của nhà sản xuất có in trên bao bì hoặc từ người có kinh nghiệm thực tế.

Bước 2: Quét hồ dầu

Yêu cầu thợ phải quét đều tay, cẩn thận không nên vội vàng, ngắt quãng. Lớp hồ dầu trên bề mặt vừa phải, không mỏng, không dày. Quét hồ dầu chống thấm cho tường, bể nước bằng chổi hoặc có thể phun lên, thi công 2 lớp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Quét hồ dầu chống thấm

Quét hồ dầu chống thấm

Bước 3: Bảo dưỡng sau thi công

Một điều lưu ý sau khi làm là cần bảo vệ bề mặt sau khi quét hỗn hợp lên. Tránh bị ảnh hưởng của môi trường, nên che chắn bề mặt bằng nilon, lưới. Điều này góp phần làm tăng hiệu quả chống thấm và tính thẩm mỹ cho công trình.

Vừa rồi chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những thông tin về hồ dầu chống thấm. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp cho bạn thwucj hiện được lớp chống thấm hiệu quả nhất bảo vệ ngôi nhà bạn từ hồ dầu.