Chia Sẻ Kinh Nghiệm Xây Dựng

Nguyên nhân khiến trần nhà bị nứt và cách khắc phục

Trần nhà bị nứt

Khi trần nhà bị nứt sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy xảy ra. Nếu không được xử lý kịp thời, nó sẽ làm cho ngôi nhà của bạn xuống cấp nhanh chóng. Vậy nguyên nhân nào khiến trần nhà bị nứt và phải làm như thế nào để khắc phục được tình trạng trên. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có thể khắc phục những vết nứt trên trần nhà một cách hiệu quả.

Những nguyên nhân khiến trần nhà bị nứt

Có rất nhiều yếu tố để khiến trần nhà bị nứt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm lâu năm của nhiều chuyên gia và những người thợ lành nghề trong xây dựng thì trần nhà bị nứt thường do chủ yếu ở các nguyên nhân sau:

Trần nhà bị nứt dẫn đến bị thấm nước

Trần nhà bị nứt dẫn đến bị thấm nước

Do địa chất không ổn định

Nguyên nhân nứt trần nhà đầu tiên là do địa chất không ổn định. Ví dụ phần móng nằm ở góc ao, một phần nằm trên đất liền, việc gia công không đồng đều giữa các cột sẽ khiến móng không bằng phẳng sẽ khiến nhà nghiêng về những vị trí nhất định. Không còn nghi ngờ gì nữa, tường nhà bị vặn sẽ gây ra các vết nứt ngang – dọc không ổn định. Vì vậy, khi khảo sát địa chất công trình cần chú ý:

  • Khảo sát – đánh giá đúng mặt bằng trước khi thi công để đánh giá sự phù hợp của địa điểm, môi trường đối với công việc được đề xuất.
  • Đề xuất các biện pháp thi công tiết kiệm và hiệu quả nhất. Dự đoán, thấy trước và phòng tránh những rủi ro, khó khăn có thể xảy ra trong quá trình thi công.
  • Cuối cùng, hình dạng của ngôi nhà được thiết kế để lựa chọn một giải pháp nền móng cho công trình một cách hợp lý về mặt địa chất có thể.
Trần nhà bị nứt

Trần nhà bị nứt

Những công việc khảo sát địa chất công trình bao gồm: Khoan, xuyên tĩnh, đào, xuyên động, nén tĩnh, nén ngang, cắt cánh, địa vật lý. Công việc này sẽ được tiến hành trước khi thiết kế. Nó là điều kiện bắt buộc với những nơi có địa chất phức tạp, thiết kế xây dựng nhà cao tầng, công trình ngầm.

Trần nhà bị nứt do kỹ thuật xây dựng kém

Sau quá trình khảo sát địa chất thì thi công công trình cũng là một trong những nguyên nhân khiến trần nhà bị nứt. 

  • Gia cố – đóng cọc – xử lý móng không đúng kỹ thuật.
  • Giằng móng không đảm bảo đạt tiêu chuẩn.
  • Chất lượng bê tông không đảm bảo. Bê tông có cường độ chịu nén quá thấp. Mác bê tông chưa đủ.
  • Chất lượng cốt thép kém: Bố trí thép quá thưa, bản quá rộng.
  • Quá trình thi công để mạch ngừng, sử dụng chất liệu làm bê tông khác nhau giữa các lần.
  • Xây dựng, gia cố công trình vượt quá sức chịu của móng – tạo ra vỡ móng làm nghiêng nhà.
Trần nhà bị nứt do kỹ thuật xây dựng không đảm bảo

Trần nhà bị nứt do kỹ thuật xây dựng không đảm bảo

Dù thi công với đội thợ có tay nghề cũng chỉ đảm bảo công trình được xây dựng theo ý bạn chứ khó tránh được hiện tượng tường nhà, trần nhà khi sử dụng bị nứt, móng bị lún,… Vì vậy khi thi công nhà chúng ta có thể tham khảo dịch vụ xây nhà trọn gói để có thể đảm bảo đúng kỹ thuật xây dựng nhất nhằm hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra. 

Trần nhà bị nứt do tác động ngoại cảnh

Bên cạnh những yếu tố chủ quan do thi công thì những tác động ngoại cảnh cũng là một nguyên nhân khiến cho trần nhà bị nứt. Có thể kể đến như: do dư chấn động đất, do bị đâm đụng hay do nhà bên cạnh xây dựng,…

Trần nhà bị nứt do tác động ngoại cảnh

Trần nhà bị nứt do tác động ngoại cảnh

Ngoài ra thời tiết thay đổi liên tục, lúc nắng gắt lúc lại mưa dầm kéo dài mang theo hơi ẩm chứa các chất ăn mòn vật liệu của trần nhà.

Với những lý do ngoại cảnh này thì chúng ta không thể tránh được mà chỉ có thể khắc phục hậu quả bởi chúng ta không thể biết trước để chuẩn bị khiến cho ngôi nhà của chúng ta an toàn được. Bởi khi gặp những tình huống này, nhà sẽ bị rung lắc bất thường làm cho các lớp tường, vữa trát bị đứt gãy ra tạo ra những vết nứt ngang trên bề mặt.

Những biện pháp giúp khắc phục tình trạng trần nhà bị nứt hiệu quả nhất

Khi xuất hiện những vết nứt đầu tiên trên trần nhà, hầu hết mọi người đều cảm thấy lo ngại. Bởi đây cũng là lý do khiến cho công trình của bạn xuống cấp một cách nhanh chóng. Dưới đây sẽ là một số biện pháp giúp khắc phục tình trạng trần nhà bị nứt:

Đối với những vết nứt trần nhà nhỏ

Đối với những vết nứt nhỏ, bạn có thể nhanh chóng khắc phục mà không cần nhiều thao tác kỹ thuật. Lúc này, bạn cần quan tâm đến khả năng chống thấm của trần và tuổi của công trình. Nếu nguyên nhân là do chống thấm kém, hãy khắc phục nó.

Trần nhà xuất hiện các vết nứt nhẹ

Trần nhà xuất hiện các vết nứt nhẹ

Ngoài ra, nhiều người sử dụng phương pháp gắn la phông, gắn giấy thép vàng, giấy bạc. Khi đó sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề vết nứt gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, hãy tính toán kỹ lưỡng xem nó có phù hợp với tổng thể ngôi nhà hay không nhé.

Đối với các vết nứt chồng lên nhau

Trong nhiều trường hợp, các vết nứt sẽ xuất hiện nhiều hơn, nghiêm trọng hơn. Chúng thường ở dạng chồng chéo lên nhau. Lúc này, việc tự xử lý tại nhà được coi là khá nguy hiểm.

Tốt nhất, bạn nên nhanh chóng liên hệ với đơn vị thi công chuyên nghiệp. Bằng những kỹ năng và tính toán của mình, họ sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân. Từ đó sửa chữa các vết nứt hiệu quả về lâu dài.

Khắc phục trần nhà bị nứt

Khắc phục trần nhà bị nứt

Thông thường, các vết nứt dài vài mm sẽ được trám bằng sơn chuyên dụng. Sau đó dùng băng nhựa dán lên bề mặt bị nứt. Sau đó, một lớp sơn phủ bên trên sẽ giúp trần nhà của bạn trông như mới trở lại.

Đối với những vết nứt lớn hơn, các chuyên gia sẽ tính toán kỹ lưỡng. Từ đó xác định xem các cách khắc phục trên có thực sự phát huy tác dụng hay không. Sau đó, họ sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất cho tình huống.

Cách xử lý một số loại vết nứt khác

Nếu trần nhà bị nứt và xuất hiện các vết nứt do sụt lún thì phải làm sao? Các vết nứt lúc này sẽ có kích thước lớn hơn và dài hơn bình thường. Những vết nứt này thường kéo dài từ tường đến trần nhà.

Khi đó, ngôi nhà của bạn đang gặp nguy hiểm. Lúc này, cần phải được một tổ chức có kinh nghiệm để xử lý. Cơ hội của ngôi nhà được xử lý là rất mong manh. Nhiều khả năng bạn sẽ phải chuyển đến một nơi khác để sinh sống.

Tuy nhiên, nó là điều cần thiết để bảo vệ toàn bộ gia đình của bạn. Hãy chú ý tính toán để có được lựa chọn tốt nhất cho bạn nhé.

Vừa rồi chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về tình trạng trần nhà bị nứt. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn để bạn có thể tìm ra được nguyên nhân và khắc phục một cách kịp thời nhất.